• 1387925026273550_778x330.jpg
  • 232008277773448_778x330.jpg
  • 614372040378579_778x330.jpg
  • 869879260069274_778x330.png

Tin tức

4 lễ hội đặc sắc ở Tây Bắc

Đăng lúc: 07-02-2018 - Đã xem: 3549

Tây Bắc với núi non trùng điệp, dãy Hoàng Liên Sơn sừng sững, những thửa ruộng bậc thang xanh mượt sắp xếp đều đặn trải dài cả quả đồi,… Tây Bắc còn gắn liền với những lễ hội dân tộc đặc sắc, mang đậm dấu ấn của đồng bào dân tộc nơi đây. Những lễ hội đều gắn liền với những đạo lý, tình cảm, trao truyền những khát vọng và thông điệp có ý nghĩa.

Xem thêm:

Tour du lịch Tây Bắc 5 ngày

1. Lễ hội hoa ban

Lễ hội hoa Ban là một lễ hội của người Thái ở vùng Tây Bắc được tổ chức vào ngày mùng 5 tháng 2 âm lịch hàng năm. Vào lúc này hoa Ban đã phủ trắng cả núi rừng Tây Bắc. Lễ hội là dịp thể hiện tấm lòng tôn kính, biết ơn của đồng bào tưởng nhớ công lao to lớn của các vị thần cũng như cầu cho quốc thái, dân an, bản mường no ấm, mùa màng bội thu, …

Lễ hội hoa ban thể hiện nét văn hóa tín ngưỡng tâm linh của đồng bào Thái: thỉnh bái vị thần tối cao trong quan niệm người Thái – thần “Then”, thỉnh bái “nàng Ban” – nữ nhân vật huyền thoại biểu thị cho sự trinh trắn và tình yêu thủy chung cũng như thỉnh bái ma trời, ma mường, ma núi, ma sông,…Cũng vào dịp lễ hội này, trai gái trong bản có cơ hội gặp gỡ, hò hẹn, nên duyên với nhau.

Tương tự như các lễ hội khác, gồm có phần lễ và phần hội. Phần lễ được tiến hành tuần tự, nghiêm trang để cúng thần linh. Phần hội thì diễn ra sôi nổi hơn nhiều với những trò chơi dân gian đặc sắc như: ném còn, kéo co, đi cà kheo, leo cây, chọi cù, hát đối đáp,… Những tràng vỗ tay khen hay cùng tiếng cười liên miên không dứt đầy ắp trong không gian ngập tràn tiếng khèn, tiếng pí, tiếng trống chiêng. Trong không khí vui mừng như vậy, thấp thoáng bóng áo trắng e ấp đi bên cạnh những chàng trai mặc áo lam, trên mái đầu là đóa hoa ban trắng muốt.

2. Lễ hội Lồng Tồng

Lễ hội Lồng Tồng hay hội xuống đồng, là một trong những lễ hội truyền thống của dân tộc Tày ở vùng núi Tây Bắc. Lễ hội tổ chức hàng năm từ những ngày đầu tháng giêng, kéo dài đến đầu tháng hai âm lịch. Lễ hội với mục đích cầu trời cho mưa thuận gió hòa, cây cối tốt tươi, mùa màng bội thu, đời sống ấm no.

Lễ hội Lồng Tồng là một lễ hội lớn, người dân bản chuẩn bị rất kỹ trước ngày hội. Nhà cửa, xóm làng đều được quét dọn sạch sẽ, dân bản chuẩn bị sẵn lương thực để đón khách. Vào ngày hội xuống đồng, mỗi gia đình đều chuẩn bị mâm cỗ bày biện những món ăn truyền thống như bánh chưng, bánh giày, bánh bỏng, chè lam,…Ngoài ra trên mâm cỗ có thêm hai đôi quả bằng vải màu, bên trong nhồi cát, bông, có tua rua nhiều màu sắc sặc sỡ.

Phần lễ bắt đầu khi tiếng trống nổi lên, những người già trong bản cùng những thanh niên trai tráng khỏe mạnh rước Thần Nông và Thành Hoàng từ đình ra ruộng, còn các gia đình thì rước cỗ bày ra trên bãi hội. Người chủ trì hội xướng bài mo cúng chư thần sau đó tuyên bố phá cỗ. Những gia đình có nhiều khách đến phá cỗ thì sẽ may mắn cả năm. Những vị lão nhân được mời đi thưởng cỗ của từng mâm, thanh niên trai gái cũng vì thế mà đi theo múa hát, chúc tụng tốt lành cho gia đình. Phần lễ kết thúc, phần hội đông vui náo nhiệt hẳn lên bởi những tiết mục văn nghệ đặc sắc như hát Then, hát Cọi,…cùng nhiều trò chơi hấp dẫn thu hút đông người tham gia: kéo co, đẩy gập, đánh trống, ném còn, leo cột, thi cày ruộng,…Tất cả người xem đều vui vẻ, hào hứng lấy lại tinh thần cho vụ mùa mới năng suất cao.

3. Lễ hội cầu an bản Mường

Lễ hội cầu an bản Mường là một lễ hội lớn, một dịp sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng rất quan trọng của người dân ở Tây Bắc. Lễ hội được tổ chức hàng năm vào cuối tháng giêng, đầu tháng hai âm lịch. Lễ hội mang ý nghĩa tưởng nhớ công ơn các vị thần khai sinh ra bản Mường (cách gọi vùng đất nơi người Thái đang sinh sống) cũng như cầu mong sự ấm no, an ổn, hạnh phúc của nhân dân.

Gắn với lễ hội có tục giết trâu để cảm tạ thần linh. Có thể mổ từ một đến bốn con trâu để tế thần. Cỗ cúng thường có 3 mâm nhưng phải đảm bảo có thịt trâu, gạo và rượu.Từ lúc sáng sớm dân trong bản đã tấp nập chuẩn bị vật cúng tế, nhà cửa được dọn dẹp gọn gàng, sạch sẽ để diễn ra lễ hội. Phần lễ được kéo đến tận buổi chiều, đến khi mặt trời khuất núi mới là thời gian diễn ra những hoạt động văn nghệ, ca hát cùng các trò chơi dân gian. Trong tiếng cồng, tiếng chiên, trai gái hát đối đáp giao lưu với nhau, tiếng nói cười làm rộn cả khoảng đất trời núi rừng.

4. Lễ hội cầu mưa

Lễ hội cầu mưa là một nét sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng đặc sắc của người Tây Bắc. Lễ hội cầu mưa thường được tổ chức hàng năm lúc đầu mùa mưa vào khoảng cuối tháng 10, đầu tháng 11 âm lịch. Lễ hội có ý nghĩa cầu mong thời tiết ôn hòa, mùa màng bội thu, sức khỏe phơi phới, gia đình ăn nên làm ra,…

Lễ hội cầu mưa có 2 phần lễ và hội, phần lễ thực hiện nghi thức cúng thần linh cai quản mưa nắng không mang yếu tố dị đoan mà chỉ mượn yếu tố tâm linh để dạy bảo con người. Phần hội hấp dẫn hơn với những trò chơi dân tạo nên những tiếng cười thoải mái sâu sa hơn là giáo dục nhân cách, phẩm hạnh để con người vươn tới cái đẹp, của đạo đức truyền thống mà người Thái đã có. Người ta vui vẻ chơi ném còn, uống rượu cần, ca hát những bài hát tiếng dân tộc truyền thống.

 

Các bài viết khác

Video

36955497_345x230.jpg

Video giới thiệu công ty Du lịch Chào Việt Nam

Đăng ký nhận tin

Copyright ® 2015  Du lịch Chào Việt Nam - Welcome Vietnam Tour .,JSC

Công ty Cổ phần Thương mại và Du lịch Chào Việt Nam

Giấy phép lữ hành quốc tế: 0736/2007/TCDL  Giấy phép ĐKKD Số: 0102122952

Địa chỉ :  P.706, Tầng 7, Tòa nhà 142 Đường Lê Duẩn, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam.

Email: sales@welcomevietnamtours.com

Website: dulichchaovietnam.com - www.welcomevietnamtours.vn

Điện thoại: (+84).243.516.00.88 - 518.0088

tour du lịch sapa,tour cát bàtour cô tô , tour Hà Giang,tour phú quốc 

 

Copyright - 2019 Du lịch Chào Việt Nam-Welcome Vietnam Tour .,JSC