• 1387925026273550_778x330.jpg
  • 232008277773448_778x330.jpg
  • 614372040378579_778x330.jpg
  • 869879260069274_778x330.png

Tin tức

Đi tìm Danh thắng Quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải

Đăng lúc: 28-07-2017 - Đã xem: 1149

 

Cứ vào tháng 9 tháng 10 hàng năm, vùng đất Mù Cang Chải lại quyến rũ du khách bằng bức tranh ruộng bậc thang vàng ươm trong nắng thu - những đợt sóng vàng uốn lượn cứ thế chạy dọc khắp các sườn đồi triền núi, lớp nọ nối tiếp lớp kia kéo đến bất tận sau những đồi núi trập trùng.

Xem thêm:

Câu chuyện Ruộng bậc thang Mù Cang Chải

Là một huyện vùng cao của tỉnh Yên Bái, cách Hà Nội hơn 300km về phía Tây Bắc, Mù Cang Chải nổi tiếng với những thửa ruộng bậc thang uốn lượn trải khắp các sườn núi, mang một nét đẹp độc đáo khó cưỡng lại được. Cả huyện Mù Cang Chải có hơn 2.200 ha ruộng bậc thang, trong đó 500 ha ruộng ở 3 xã La Pán Tẩn, Chế Cu Nha, Zế Xu Phình đã được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch công nhận là Danh thắng Quốc gia - một trong những danh thắng độc đáo vào bậc nhất của đất nước Việt Nam vào ngày 18/10/2007.

Không thể phủ nhận rằng: Ruộng bậc thang Mù Cang Chải rất đẹp, rất cuốn hút đặc biệt là vào mùa lúa chín, và việc được vinh danh là Danh thắng Quốc gia thực sự rất đáng tự hào với vùng đất này, nhưng bạn có biết đằng sau đó còn có những câu chuyện khác?

Mù Cang Chải - Du Lịch Chào Việt Nam

Trước hết, ngay từ đầu ở vùng cao này, người dân không chỉ trồng lúa mà họ chủ yếu canh tác những sản vật khác, một số xã thậm chí còn trồng cây thuốc phiện và xem đây như đây là nguồn thu nhập chính của họ. Cuộc sống người dân vốn lạc hậu, nghèo nàn nên kĩ thuật canh tác còn yếu, các giống lúa được gieo trồng chất lượng còn kém không cho năng suất. Để có được những ruộng bậc thang vàng ươm trĩu hạt như hôm nay, người dân vùng cao Mù Cang Chải đã phải trải qua một cuộc chiến đấu và cải cách thực sự trong nhiều năm. Đó là quãng thời gian khó khăn nhất nhưng rất xứng đáng với thành quả hôm nay trên vùng cao Mù Cang Chải.

Bên cạnh đó, công cuộc khai khẩn ruộng bậc thang cũng là một quá trình công phu, tốn nhiều công sức và tính toán trước sau. Để lúa có thể phát triển tốt, người dân phải biết chọn những quả núi có độ dốc vừa phải, có nguồn nước từ khe suối để có thể dẫn nước lên, có khả năng tạo mặt bằng và ít sỏi đá rồi tiến hành khai hoang, phát quang, làm cỏ, đào xới …. Việc khai khẩn ruộng bậc thang được tiến hành vào những tháng đầu năm để đến tháng 4 – 5 là có thể kịp lấy nước vào gieo trồng rồi đến tháng 9, tháng 10 lúa kịp chín để thu hoạch. Những công việc này dần dần gắn bó trong cuộc sống người Mông, và dưới bàn tay cần cù chăm chỉ của những con người này, trải qua hàng chục năm với những khó khăn vất vả thuở ban đầu, từ hình ảnh làng cây khô (Mù cang chải theo tiếng địa phương là làng cây khô) Mù Cang Chải đã trở thành những triền núi ruộng bậc thang đầy sức sống, cho năng suất cao, cùng người dân nơi đây mà đi lên từng ngày.

Mù Cang Chải - Du Lịch Chào Việt Nam

Cứ vào vụ mùa, hình ảnh những ngọn đồi lúa lại phủ vàng cả một vùng trời Mù Cang Chải, đó không chỉ là vẻ đẹp của thiên nhiên Tây Bắc mà còn là vẻ đẹp trong lao động của những con người Tây Bắc.

Cùng ngắm nhìn những ruộng bậc thang ở các xã được công nhận là Danh thắng Quốc gia của Việt Nam nào!

Ruộng bậc thang La Pán Tẩn

Xã La Pán Tẩn nằm trên đỉnh Khau Phạ - một trong “tứ đại đỉnh đèo” của Tây Bắc Việt Nam. La Pán Tẩn là nơi có diện tích ruộng bậc thang lớn nhất Mù Cang Chải với gần 200 ha ruộng bậc thang được xếp vào Danh thắng Quốc gia. Những thửa ruộng bậc thang ở La Pán Tẩn xếp tầng, xếp lớp như mâm xôi vàng trải rộng khắp quả đồi nên thường được gọi là Mâm xôi vàng, trong đó nổi tiếng nhất là ruộng mâm xôi ở bản Pú Nhu.

Mù Cang Chải - Du Lịch Chào Việt Nam

Ruộng bậc thang Chế Cu Nha

Cách trung tâm huyện khoảng 7km về hướng Hà Nội, đường vào xã Chế Cu Nha khá dốc và khó đi, không phù hợp lắm với những bạn đi lần đầu. Thế nhưng, vẻ đẹp ruộng bậc thang nơi đây hoàn toàn xứng đáng để bạn vượt qua những khó khăn đó. Ruộng bậc thang Chế Cu Nha cũng khá giống ở La Pán Tẩn,  đều có hình dáng tổng thể như mâm xôi: thuôn tròn, to ở dưới và nhỏ dần về phía trên. Đây được xem là một đặc sản thắng cảnh mà chỉ vùng cao nơi đây mới có. Ngoài những ruộng hình mâm xôi ra, ở đây còn nổi tiếng với đồi ruộng bậc thang hình đế giày - một điểm hết sức độc đáo và riêng biệt của Chế Cu Nha – đang chờ bạn đến khám phá.

Mù Cang Chải - Du Lịch Chào Việt Nam

Ruộng bậc thang Zế Xu Phình

Zế Xu Phình ngày xưa cũng là một xã vùng cao lạc hậu, các ruộng bậc thang cũng không nhiều và đẹp như hiện nay. Nhưng dần dần, nếp nghĩ, cách làm của người dân đã được thay đổi; các giống lúa mới với năng suất chất lượng cao được đưa vào gieo cấy kết hợp chuyển đổi kĩ thuật canh tác mới. Zế Xu Phình đã dần dần xóa bỏ tập quán trồng lúa nước 1 vụ lâu nay mà thay vào đó là 2 vụ lúa. Cũng từ đó, cứ vào mùa lúa chín, Zế Xu Phình lại rực rỡ hơn với màu lúa chín bội thu trĩu nặng hạt phủ vàng rực các triền núi.

Mù Cang Chải - Du Lịch Chào Việt Nam

Tháng 9 này lên Mù Cang Chải để trẩy hội vùng cao, để tìm hiểu về câu chuyện ruộng bậc thang và con người vùng cao Mù Cang Chải cùng Du lịch Chào Việt Nam nhé!

Các bài viết khác

Video

36955497_345x230.jpg

Video giới thiệu công ty Du lịch Chào Việt Nam

Đăng ký nhận tin

Copyright ® 2020  Du lịch Chào Việt Nam - Welcome Vietnam Tour .,JSC

Công ty Cổ phần Thương mại và Du lịch Chào Việt Nam

Giấy phép lữ hành quốc tế: 0736/2007/TCDL  Giấy phép ĐKKD Số: 0102122952

Địa chỉ :  Tầng 3, Khách sạn Lotus Legend,197 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội.

Email: sales@welcomevietnamtours.com

Website: dulichchaovietnam.com - www.welcomevietnamtours.vn

Điện thoại: 090.347.6865 - 098.391.1884 - 035.264.3838

tour du lịch sapa,tour cát bàtour cô tô , tour Hà Giang 3 ngày 2 đêm,tour phú quốc Tour Hà Giang| Tour Mộc Châu

 

Copyright - 2019 Du lịch Chào Việt Nam-Welcome Vietnam Tour .,JSC