• 1387925026273550_778x330.jpg
  • 232008277773448_778x330.jpg
  • 614372040378579_778x330.jpg
  • 869879260069274_778x330.png

Tin tức

Du lịch động Hua Mạ hoang sơ kỳ vĩ của Bắc Cạn

Đăng lúc: 09-11-2017 - Đã xem: 304

Vườn Quốc Gia Ba Bể được thiên nhiên ưu ái với nhiều khung cảnh hoang sơ, hùng vĩ, trong đó có những hang động với vẻ đẹp huyền bí, luôn kích thích sự tò mò của du khách. Cách hồ Ba Bể không xa, động Hua Mạ được coi như một kỳ tích của tạo hóa, là một công trình kiến trúc độc đáo ngay tại chốn bồng lai tiên cảnh mà bạn có thể ghé thăm trong hành trình du lịch Hồ Ba Bể.

Xem thêm:

Động Hua Mạ nằm ở đâu?

Động Hua Mạ là một hang động nằm trong quần thể Vườn Quốc Gia Ba Bể, cách hồ Ba Bể chỉ 6km. Động nằm ngay bên dòng sông Lèng, thuộc bản Pác Ngòi, xã Thụy Khê, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn. Động Hua Mạ được người dân nơi đây gọi với cái tên Lèo Pèn bởi nó nằm ở lưng chừng ngọn núi Cô Đơn, ăn sâu vào lòng núi ngay giữa khu Lèo Pèn (Pừng Ma), quanh năm lúc nào cũng hoang sơ, âm u và tĩch mịch.

Động Hua Mạ và sự tích kì bí

Động Hua Mạ có nhiều tên gọi khác nhau như động Treo hay động Lèo Pèn, mỗi tên gọi dường như lại gắn với một ý nghĩa, một sự tích khác nhau. Gọi là động Treo vì động nằm ở lưng chừng núi Cô Đơn, giống như được treo lơ lửng trên cao. Còn cái tên động Lèo Pèn hay Hua Mạ lại gắn liền với sự tích lịch sử hấp dẫn khác.

dong mua ma bac kan

Tương truyền rằng Động Hua Mạ nằm ngay tại khu rừng ma âm u, nơi đây có rất nhiều oan hồn, ma quỷ ngự trị khiến người dân không dám lại gần. Cứ mỗi khi hoàng hôn buông xuống, khung cảnh nơi đây đều trở nên tĩnh mịch lạ thường, không gian xung quanh im ắng lạ thường, vang vọng lại từ hang động là những tiếng oan hồn kêu la, than khóc. Vào một ngày cuối năm, có một đoàn lính đi tuần qua bờ sông Lèng nơi có hang động, khi chuẩn bị qua sông thì trời đã chập tối. Cả đoàn định qua sông để sang bản nghỉ chân nhưng kỳ lạ thay, mỗi khi ngựa đặt chân xuống nước đều vội vàng quay đầu lại rồi hí vang trời như đang báo hiệu một điều kỳ lạ. Cùng lúc đó tiếng oan hồn lại hú lên vang vọng trong hang động. Đến lúc này quân lính mới gọi dân làng đến để hỏi thì biết được trước đây binh lính đi đánh giặc cho triều đình, do không địch lại nổi giặc nên cố thủ trong hang. Giặc không làm gì được đã bít cửa hang động khiến tất cả đoàn binh lính chết trong hang, không thể siêu thoát được.

Sau khi nghe xong, đoàn lính đã hạ trại giết ngựa lấy đầu làm lễ tế trời đất, cầu cho các linh hồn sớm được về cõi vĩnh hằng. Sau khi lễ tế kết thúc thì tiếng hú hét cũng im dần rồi tắt hẳn, bên trong lòng hang động bắt đầu xuất hiện những nhũ đá với hình thù đặc sắc khiến người xem hình dung ra nhiều khung cảnh khác nhau. Cũng từ sự tích này mà động có tên là động Hua Mạ, tức là động Đầu Ngựa.

Khi mới được phát hiện, người dân gọi đây là động Trời. Đáy động bằng phẳng, sạch sẽ, dễ đi, thi thoảng lại có các gờ uốn lượn như ruộng bậc thang rất đẹp. Các trụ đá trong động cao to và đồ sộ, được chạm trổ hoa văn tinh tế tựa như các cột đình; những nhũ đá muôn hình vạn trạng làm nên một khung cảnh kỳ quan huyền ảo.

Khám phá động vẻ đẹp động Hua Mạ

Động Hua Mạ vừa mới được phát hiện cách đây không lâu vì vậy nó vẫn còn gần như nguyên sơ, hoang dại. Động được hình thành hoàn toàn tự nhiên trong quá trình thay đổi địa chất kéo dài hàng nghìn năm.

dong hua ma bac kan

Động Hua Mạ nằm ở lưng chừng núi cao so với mực nước biển là 350m, có một cầu thang bộ đi lên mất khoảng 15 phút. Chiều sâu của hang gần 700m, trần động có chỗ cao tới 40-50m, rộng khoảng 30-50m. Động ăn sâu vào lòng núi theo hướng đông – nam, cửa động ở hướng đông, lối ra thì ở ngay hướng nam. Nhìn từ xa, cửa hang động khá nhỏ nhưng khi lại gần mở ra một không gian rộng lớn. Động được phát hiện vào năm 2004, đến năm 2007 được đưa vào hoạt động du lịch. Các nhà khảo cổ học cũng đã tìm thấy một số đồ cổ ngay tại hang động của triều Lê và triều Mạc vào thế kỷ 16, 17.

Có hai con đường chính để vào hang động. Có thể chọn leo lên cầu thang hoặc chèo thuyền kayak trên sông đến Động Hua Mạ. Bên trong hang động có nhiều bậc đá vôi uốn lượn như ruộng bậc thang và những cột đá cao như những cột đình có chạm trổ những hình thù kỳ bí. Những nhũ đá xinh đẹp có hình thù và kích cỡ khác nhau, một số trông giống như những bông hoa, tháp nhỏ, một số khác giống như bức tượng Quan Thế Âm, thầy trò đường tăng hay giống như một buổi thiết triều của thời đại phong kiến,… làm tô điểm thêm cho vẻ hùng vĩ, huyền ảo của hang động. Hang động khá mát mẻ và ẩm ướt, lòng động sâu rộng nên chỉ cần một cử động nhẹ cũng gây ra tiếng vang lớn, ngay cả khi im lặng cũng có thể nghe thấy hơi thở của những người xung quanh. Khung cảnh đồ sộ, huyền bí của hoang động càng làm tăng mức độ sợ hãi của du khách khi nghe về sự tích các oan hồn nơi đây. Tuy nhiên, từ cửa hang nhìn ra, phong cảnh lại đẹp vô cùng. Du khách có thể nhìn thấy một không gian rộng lớn, một bức tranh khổng lồ với núi non hùng vĩ, tráng lệ, với hồ Ba Bể và những con sông chảy qua, lắng nghe được tiếng chim hót véo von vang vọng khắp núi rừng.

Các bài viết khác

Video

36955497_345x230.jpg

Video giới thiệu công ty Du lịch Chào Việt Nam

Đăng ký nhận tin

Copyright ® 2015  Du lịch Chào Việt Nam - Welcome Vietnam Tour .,JSC

Công ty Cổ phần Thương mại và Du lịch Chào Việt Nam

Giấy phép lữ hành quốc tế: 0736/2007/TCDL  Giấy phép ĐKKD Số: 0102122952

Địa chỉ :  P.706, Tầng 7, Tòa nhà 142 Đường Lê Duẩn, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam.

Email: sales@welcomevietnamtours.com

Website: dulichchaovietnam.com - www.welcomevietnamtours.vn

Điện thoại: (+84).243.516.00.88 - 518.0088

tour du lịch sapatour mù cang chải, tour cô tô , tour Hà Giang,tour phú quốc 

 

Copyright - 2019 Du lịch Chào Việt Nam-Welcome Vietnam Tour .,JSC